Thứ Năm , 21 Tháng Chín 2017
Tin New
loading...
Home / Giới thiệu

Giới thiệu

 • Nguồn gốc Phích Nước nóng

Nhà vật lí khoa học Sir James Dewar vào những năm 1892 nhờ cải tiến từ thùng nhiệt lượng kế của Newton đẫ phát minh ra Phích nước. Với chiếc máy của Newton khá lớn và cồng kềnh, phòng thí nghiệm thì nhỏ lên lên khó cho việc làm vệ sinh và bảo quản. Để đảm bảo thực nghiệm và chính xác của nhiệt lượng kế là phải cách ly tối đa giữa nhiệt độ bên trong bình với môi trường bên ngoài. Sau đó ông Dewar đã chế tạo thành loại bình chứa có khả năng cách ly nhiệt với bên ngoài môi trường dùng để giữ nước nóng nên có hình dáng như phích nước mà ta đang dùng ngày nay.

 • Cấu Tạo

Phích nước có cấu tạo gồm 2 phần: phần vỏ và phần ruột. Phần vỏ có dạng hình trụ với chiều cao tùy hình dạng của phích nước và kích thước của phích nước. Phần Vỏ có thể làm từ kim loại hoặc nhựa và đi cùng các phần vỏ là các loại nắp (Phích nước vỏ kim loại thì dùng nắp gỗ còn phích nước vỏ nhựa dùng nắp nhựa có ren). Nắp phích có tác dụng dùng để ngăn cản hiện tượng truyền nhiệt ra ngoài của phích bằng đối lưu và giúp nước bị tránh tình trạng mất nhiệt quá nhanh. Ngay ở phần đầu của phích còn có quai cầm và được các cơ sở sản xuất trang trí hoa văn cùng tên thương hiệu của cơ sở sản suất. Phần đáy phích có độ hở để thoát hơi tránh tình trạng bí hơi gây đến nổ phích.

Cấu tạo phần ruột phích nước thực tế về bản chất là một bình có 2 vỏ và được nối với nhau ở miệng làm bằng chát liệu thủy tinh tráng bạc để tránh tình trạng bức xạ các tia nhiệt trở lại nguồn nước trong phích. Ở giữa 2 lớp thủy tinh này là chân không giúp giữ nhiệt độ không truyền được từ trong ruột ra bên ngoài. Phần đáy ruột phích có cấu tạo núm nhỏ đó chính là nơi trao đổi khí giữa 2 lớp ruột phích nước nhằm ngăn chặn sự truyền nhiệt độ giữa nước trong phích với môi trường bên ngoài phích nước. Chính vì thế mà nước giữ được hơi nóng trong vòng hơn 6 tiếng đồng hồ với nhiệt độ 100 độ C xuongs còn trên 70 độ C.

 • Cách sử dụng

Cách sử dụng phích nước rất đơn giản khi ta sử dụng mở nắp rót nước ra và đậy nắp lại khi rót xong. Muốn phích nước giữ được nước sôi bên trong lâu hơn thì ta không nên rót nước đầy trong phích, ta nên để trống một khoảng giữa nước trong ruột phích và nắp phích để cách nhiệt vì thông số truyền nhiệt độ của nước lớn hơn trong không khí gấp gần 4 lần. Vậy nên khi rót đầy nước sôi nhiệt độ sẽ dễ truyền ra bên ngoài của ruột phích nhờ qua môi giới của nước với nắp phích. Ta để một khoảng không khí thì nhiệt độ sẽ truyền nhiệt ra chậm hơn 4 lần so với rót đầy nước chạm vào nắp phích.

 • Cách chọn

Khi đi mua phích thì ta lên lựa chọn thật kỹ ruột phích để tránh phích nước không giữ được nhiệt thì ta mang ra chỗ sáng rồi mở nắp phích ra nhìn từ trên nắp phích xuống đáy phích thấy có một điểm màu sẫm tối màu ở chỗ van hút khí của ruột phích nếu điểm đó càng to thì càng giữ càng giữ nhiệt kém sau đó ta áp miệng phích vào tai nghe để nghe xem có tiếng o o là là dùng tốt.và quan trọng nhất là tháo đáy vỏ phích xem ruột phích còn núm thủy ngân nguyên vẹn không nếu không thì lên chon phích khác.

 • Cách bảo quản

Ta cần phải rửa sạch bên trong phích nước trước lần sử dụng đầu tiên khi mua về. Đặc biệt lên đổ nước ấm vào phích trước khoảng 30-40 phút trước rồi mới đổ nước sôi tránh tình trạng làm nổ phích nước và cũng cần lưu ý xem ruột phích nước có bị nứt hay vỡ thì nước có thể tiếp xúc với lớp bạc làm ảnh hưởng tới độ tinh khiết của nước và ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn.

Hiện tượng để nhận biết khi ruột phích bị nứt hoặc vỡ thì sẽ gây nóng vỏ phích nước và nước trong phích sẽ nguội rất nhanh và có thể có cặn hoặc các lớp tráng bạc sẽ đổ ra từ phích nước. Nếu gặp trường hợp này bạn lên thay ngay ruột phích hoặc để xa khu vực có trẻ nhỏ. Nếu nguồn nước trong nơi bạn sống bị ô nhiễm hoặc nhiễm các chất như Mg, Ca cũng sẽ có hiện tượng kết tủa dưới dáy ruột phích nên dùng dấm chua để súc , tẩy rửa ruột phích.

Lưu ý: Cơ hội đầu tư cho mọi người tại đây

Share and Enjoy

 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • LinkedIn
 • StumbleUpon
 • Add to favorites
 • Email
 • RSS